ข้อปฏิบัติของการไดเอตด้วยสมูทตี้

มาจดจำเคล็ดลับการดื่มสมูทตี้ให้เห็นผลลัพธ์กันดีกว่า นอกจากการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ที่ดีมีคุณภาพในการทำสมูทตี้ปั่นแล้ว เคล็ดลับที่สำคัญก็อยู่ตามด้านล่างเลย

  1. เลือกใช้ผักผลไม้ตามฤดูกาล แม้ทุกวันนี้ผักผลไม้ส่วนใหญ่จะหาซื้อได้ตลอดทั้งปี เพราะมีการเพาะปลูกนอกฤดูกาล แต่มีราคาสูงและรสชาติไม่ดีเท่าในฤดูกาล ถ้าเป็นไปได้ควรใช้ผักผลไม้ตามฤดูกาลจะดีกว่า
  2. ดื่มสมูทตี้อย่างเดียวแทนมื้ออาหาร ควรดื่มสมูทตี้เพียงอย่างเดียวเพื่อไดเอตอย่างเห็นผล ไม่ควรดื่มคู่กับอาหาร หรือหากต้องการดื่มเพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ดื่มสมูทตี้ล่วงหน้าประมาณ 30 นาที
  3. จิบช้า ๆ การจิบสมูทตี้ทีละนิดช่วยให้เอนไซม์ในน้ำลายเข้าไปกระตุ้นระบบย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายไปพร้อมกัน
  4. อย่าตั้งทิ้งไว้นานหลังทำเสร็จ หลังทำสมูทตี้เสร็จควรดื่มทันที เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ ที่มักแปรสภาพเป็นกรดหรือเปลี่ยนสีเมื่อสัมผัสอากาศ
  5. ไม่ควรแช่ผักผลไม้ให้เย็นจนเกินไป การปั่นสมูทตี้ควรใช้น้ำอุณหภูมิห้อง เพื่อลดความเย็นจากผักผลไม้ที่อาจแช่เย็นไว้ ให้เนื้อเหลวพอดี และไม่เกิดผลเสียกับลำไส้
  6. ใช้ส่วนผสมทั้งเปลือก การใช้ผักผลไม้ทั้งเปลือกทุกชนิดอาจไม่เหมาะ เพราะอาจกังวลเรื่องสารเคมีตกค้าง แต่ถ้าเลือกซื้อผักผลไม้ออร์แกนิกได้และใช้ทั้งเปลือก ก็จะได้รับสารอาหารครบถ้วนโดยไม่เสียเปล่า

Related Posts

© All Right Reserved