บอกลากลิ่นอับ ปัญหาใหญ่ของเครื่องปั่นสมูทตี้

ปัญหาที่คุณแม่บ้านพ่อบ้านหลายท่าจะต้องเจอหลังจากการทำอาหารหรือแม่กระทั่งเมนูเครื่องดื่มต่างๆที่รังสรรค์จาก เครื่องปั่นสมูทตี้ คือ กลิ่นอาหารที่ติดเครื่องปั่นอยู่ในโถเครื่องปั่นอาหาร แม้จะล้างสะอาดแล้วยังคงมีกลิ่นรบกวนใจอยู่ยิ่งเครื่องปั่นที่เป็นโถพลาสติกกลิ่นยิ่งติดนาน ถ้าได้นำไปปั่นพริก กระเทียม โอยกลิ่นนี้แทบไม่ไปไหนเลยลองด้วยกรรมวิธีต่างๆนำไปตากแดดก็ไม่หาย ทำยังไงดีละทีนี้ เพราะเมื่อนำเครื่องปั่นไปทำอาหารอื่นมักจะหลงเหลือกลิ่นอาหารเดิมปนมาทำให้อรรถรสเมนูใหม่เสียไปด้วย ทิ้งไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ มาดูวิธีการจัดการกับปัญหากลิ่นเหล่านี้กันเถอะ

  • เทคนิคแรกแนะนำว่าให้ใช้ กากใบชา หรือ น้ำส้มสายชู ไม่ก็ เบคกิ้งโซดา ลงไปแช่ในโถปั่นไว้เป็นระยะเวลาหนึ่งคืนจากนั้นให้ทำความสะอาดปกติ เครื่องปั่นสมูทตี้กลิ่นก็จะหายไป
  • เทคนิคที่สองลวกน้ำร้อน หลังจากที่รังสรรค์เมนูเสร็จเพื่อไม่ให้กลิ่นติดค้าง วิธีนี้อาจต้องระวังหน่อยเพราะหากโถเครื่องปั่นสมูทตี้คุณไม่ทนความร้อนหรือเป็นจำพวกพลาสติก ถ้าใช้น้ำร้อนอุณหภูมิสูงอาจทำให้พลาสติกชำรุดได้
  • เทคนิคที่สาม ต้องถอดชิ้นส่วนออกมาล้างให้สะอาด เพราะกลิ่นอาหารอาจไม่ได้ติดอยู่แค่เพียงโถปั่น เท่านั้นแต่อยู่ในซอกเล็กๆระหว่างใบมีดในโถ และแผ่นยางรองที่ฐานปั่น
  • เทคนิคที่สี่ให้เอาเกลือ มะนาว และน้ำปั่นรวมกันจัดการกับกลิ่นเหม็นได้อยู่หมัดเลยทีเดียว
  • เทคนิคที่ห้าทำง่ายๆโดยการใช้น้ำยาล้างจานซักสองสามหยดใส่น้ำสะอาดลงไป แล้วนำกลับไปปั่นด้วยความเร็วสูง จะช่วยขจัดคาบละกลิ่นได้ดี

นอกจากการทำความสะอาดให้กลิ่นภายในเครื่องปั่นสมูทตี้หมดไปแล้ว อีกทางหนึ่งที่แนะนำท่านควรแยกโถปั่นสำหรับอาหารคาว และหวาน ออกจากกัน และทำความสะอาดใบมีดปั่นทุกครั้งที่ทำการปั่นอาหารเสร็จ ควรล้างและตากแดดสนิทก่อนเก็บเข้าที่ เพราะนอกจากกลิ่นที่อาจติดอยู่ในเครื่องปั่นและโถปั่น อาจมีเศษอาหารหลงเหลืออยู่และอาจก่อให้เกิดเชื้อราได้อีกทั้งป้องกันแมงสาปจากเศษอาหารได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์ขายเครื่องปั่น – Blender.in.th

Related Posts

© All Right Reserved